Chánh Hạnh Trong Khi Lắng Nghe Giáo Lý

Patrul Rinpoche
 
Ba Khiếm Khuyết Của Bình Chứa
 
Không nên lắng nghe như một chiếc bình bị lật úp. Không có khả năng nhớ được những điều bạn nghe thì giống như một cái bình bị thủng lỗ. Trộn lẫn những cảm xúc tiêu cực với những điều bạn nghe thì giống như một cái bình trong đó có chứa chất độc.
 
Bình lật úp. Khi bạn đang lắng nghe Giáo lý, hãy chú tâm lắng nghe những điều được nói ra và đừng để bản thân bị xao lãng bởi bất kỳ điều gì khác. Nếu không, bạn cũng sẽ như cái bình bị lật úp, không thể rót gì vào đó được. Mặc dù thân bạn đang hiện diện ở đó, nhưng bạn lại không nghe được một lời nào của giáo lý đang được giảng dạy.
 
Bình thủng lỗ. Nếu bạn chỉ lắng nghe mà không nhớ được bất kỳ điều gì bạn đã nghe hoặc đã hiểu thì bạn sẽ giống như một cái bình có một chỗ rò rỉ: cho dù có đổ vào đó bao nhiêu nước thì cũng sẽ không giữ lại được chút nào. Dù bạn có được nghe bao nhiêu giáo lý chăng nữa thì bạn cũng chẳng bao giờ có thể thấm nhuần được những giáo lý ấy hay đưa được những giáo lý ấy vào thực hành.
 
Bình chứa chất độc. Nếu bạn lắng nghe giáo lý với thái độ sai lầm, chẳng hạn như bạn mang trong lòng tham vọng trở nên nổi tiếng hay vĩ đại, hoặc lắng nghe với một tâm thức tràn đầy năm độc, thì Giáo Pháp chẳng những không giúp được gì cho tâm bạn mà Giáo Pháp ấy cũng sẽ bị biến đổi thành một thứ gì đó hoàn toàn không còn phải là Phật Pháp nữa, hệt như chất cam lồ được rót vào một bình chứa chất độc.
 
Đây là lý do tại sao Ngài Padampa Sangye, bậc hiền triết của Ấn Độ đã nói:
 

Hãy lắng nghe các giáo lý giống như một con nai nghe nhạc
Hãy suy niệm về giáo lý giống như người du cư phương Bắc xén lông cừu;
Hãy thiền định về giáo lý giống như người câm thưởng thức thực phẩm;
Hãy thực hành giáo lý giống như con bò Yak háu đói đang ăn cỏ;
Hãy thành tựu giáo lý, giống như mặt trời hiển lộ từ sau những đám mây.
 
Khi lắng nghe giáo lý, bạn phải giống như con nai bị âm thanh của đàn vina mê hoặc tới nỗi không hề chú ý tới người thợ săn ẩn núp đang bắn mũi tên có tẩm thuốc độc. Hãy chắp hai bàn tay lại và lắng nghe, để mỗi lỗ chân lông trên thân bạn đều bị rúng động và đôi mắt bạn nhạt nhòa đẫm lệ, chớ để cho bất kì tư tưởng nào hiện ra làm cản trở việc lắng nghe.
Là cách nghe không tốt khi chỉ có thân bạn là hiện diện, trong khi tâm bạn lại lang thang theo các niệm tưởng, buông thả lời nói của mình trong một kho chuyện tầm phào, phát biểu bất kỳ điều gì bạn ưa thích và đưa mắt nhìn quanh quẩn khắp nơi. Thậm chí khi lắng nghe giáo lý, bạn nên ngưng cầu nguyện, niệm thần chú, hay bất kỳ những hoạt động tốt lành nào khác mà bạn có thể đang làm.
 
Sau khi lắng nghe giáo lý một cách đúng đắn theo cách thức như trên, thì điều quan trọng không kém là nhớ lại ý nghĩa của những gì được giảng dạy mà không bao giờ được quên những ý nghĩa đó, và liên tục áp dụng những gì đã được nghe vào thực hành. Như chính Bậc Đại Thánh đã nói:
 
Ta đã chỉ cho các con những phương pháp
Đưa tới giải thoát
Nhưng các con nên biết
Sự giải thoát tùy thuộc vào chính các con.
 
Vị Thầy ban truyền cho đệ tử những giáo huấn về cách lắng nghe Giáo Pháp và cách áp dụng Giáo Pháp; cách thức từ bỏ những ác hạnh, thực hiện những thiện hạnh, và cách thức tu tập. Người đệ tử có nhiệm vụ phải ghi nhớ những giáo huấn đó, không được lãng quên bất cứ điều gì; phải đem những giáo huấn đó áp dụng vào thực hành; và chứng ngộ chúng.
Việc chỉ lắng nghe Pháp tự nó có thể có một ít lợi lạc. Nhưng trừ phi bạn nhớ được những gì bạn đã được nghe, còn bằng không thì bạn sẽ không có được chút hiểu biết nào về ngôn từ hoặc ý nghĩa của Giáo lý – điều này thì chẳng khác gì việc không được lắng nghe gì hết.
 
Nếu bạn ghi nhớ Giáo lý nhưng lại trộn lẫn Giáo lý với những cảm xúc tiêu cực ô nhiễm của bạn, thì giáo lý ấy sẽ không bao giờ là Giáo Pháp thuần tịnh. Như Ngài Dagpo Rinpoche vô song đã nói:
 
Trừ phi bạn thực hành Pháp phù hợp với Giáo Pháp
Bằng không, bản thân Giáo Pháp sẽ trở thành nguyên nhân của con đường tái sinh xấu ác.
 
Hãy tự tống khứ mỗi niệm tưởng sai lạc liên quan tới vị Thầy và Giáo Pháp, đừng phê bình hay lăng mạ các huynh đệ tâm linh cùng những người bạn đồng hành của bạn, hãy thoát khỏi sự kiêu căng và khinh miệt, từ bỏ mọi niệm tưởng xấu xa. Bởi vì tất cả những điều này gây nên sự tái sinh vào các cõi thấp.

Trích : Lời Vàng Của Thầy Tôi
Kunzang Lama’i Shelung
Tác giả: Patrul Rinpoche
Bản dịch Anh ngữ Nhóm Dịch Thuật Padmakara
Bản dịch Việt ngữ Nhóm Longchenpa
Nhà Xuất Bản Tôn Giáo
Ảnh: Nguồn Internet

 

Chia sẻ là yêu thương! - Sharing is caring!

Leave a Reply